Sadec’s District Signature: Drum Teapot

August 26, 2017

Ấm tích từng là một vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt, Chúng hiện diện trang trọng trên bàn trà ở gian tiếp khách, theo chân người làm nông mưa nắng ra đồng, góp mặt trong các cuộc hội họp lễ lạt cộng đồng.

Bản thân chiếc ấm được tạo tác, theo chúng tôi, đã đạt tối đa sự hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ. Thân trụ, vòi cong, cặp quai xách hình bán nguyệt, thật duyên dáng. Đáng tiếc là giờ đây trong những ngôi nhà, nhất là ở đô thị, ấm tích ít nhiều đã bị lãng quên.

Những điều đó tiếp cho Sadec District nguồn động lực để cho ra đời sản phẩm ấm tích với nguồn cảm hứng từ cuộc sống hôm nay.

Bộ 3 ấm tích đã mắt các bạn ít lâu, hôm nay Sadec District xin được hầu chuyện các bạn về quá trình sản xuất bộ sản phẩm này.

Khởi đầu, trong rất nhiều mẫu và kích cỡ ấm cũ đã được các nghệ nhân trước đây làm chỉn chu chuẩn mực, chúng tôi chọn và chép một mẫu có tổng thể thanh thoát nhất, với kích cỡ nhỏ vừa cho một gia đình 2 đến 4 người có thể sử dụng thường xuyên pha trà ta, trà túi lọc, tiếp khách, dùng làm bình uống nước lọc hàng ngày.

Phần trang trí thân ấm, hoa lá phong cảnh tích xưa là những đồ án các tiền nhân đã làm, chúng tôi quyết định chọn đưa lên thân ấm các hình ảnh về đời sống đương đại với tiêu chí thật Việt Nam.

3 đề tài, ai nhìn cũng thấy ngay Việt Nam đương đại gồm phương tiện giao thông, áo dài và công trình kiến trúc được đặt hàng Nguyên Trần, một họa sĩ Illustration (tạm gọi là vẽ minh họa) đang sống, làm việc tại Chicago và cộng tác thường xuyên với tờ The New York Times.

Sở dĩ chúng tôi chọn phong cách vẽ minh họa mà không chọn lối vẽ tả chân, sử dụng hình ảnh chụp hay những lối vẽ khác, bởi Illustration đang thịnh hành, mang tính thời điểm và chuyển tải được ý đồ tìm tòi vẻ đẹp, chất thơ và cảm hứng sống trong những điều bình dị của sinh hoạt thường nhật.

Khâu sản xuất, tất cả những gì có thể ở thời điểm hiện tại đều được chúng tôi lựa chọn để phục vụ ý đồ tạo nên một sản phẩm được chăm chút kỹ lưỡng. Cốt gốm trắng ngà và men kính tôn nét vẽ màu xám và những mảng màu xanh dương hết sức tiết chế, nhằm tạo nên tổng thể thanh nhã, dịu dàng. Phần họa tiết thân ấm sử dụng phương pháp decal nung thấp nhiệt, được Sadec District đặt hàng sản xuất tại Bồ Đào Nha để đạt được tối đa hiệu quả mong muốn: độ sắc sảo, chi tiết của nét vẽ và sắc độ chuẩn như thiết kế.

Quai ấm, một chi tiết nhỏ trong tổng thể, nhưng lại là phần việc không dễ dàng. Bởi bên cạnh các yếu tố công năng, kỹ thuật, thẩm mỹ, Sadec District còn muốn tìm kiếm sự mới mẻ ở chất liệu hoặc cách thể hiện.

Các phương án chất liệu gỗ uốn, tre, song mây, kim loại… đều được đưa ra bàn thảo, cuối cùng chúng tôi chọn quai ấm bằng đồng mạ bạc để đảm bảo độ bền khi sử dụng và chịu nước, phần tay cầm được phủ sơn mài để tạo hiệu quả thẩm mỹ và cách nhiệt.

Thật may mắn, Sadec District nhận được sự ủng hộ hết mình từ những người cộng tác: một thợ bạc ở Hoài Đức (thuộc tỉnh Hà Tây trước đây), nhóm thợ sơn mài tay nghề điêu luyện từ Bình Dương. Cuối cùng, chiếc quai ấm cũng được hoàn thiện với 3 màu xanh, trắng, đen với 13 lớp sơn mài căng nét, kết hợp với phần ấm thật êm.

Bộ ba ấm tích của chúng tôi, từ ý tưởng đến hiện thực là như thế, chúng tôi thật vinh dự và cảm kích khi sản phẩm được các bạn đón nhận. Trong hành trình tìm kiếm cái đẹp từ cuộc sống hôm nay, sự đồng điệu sẻ chia được cùng các bạn luôn là nguồn khích lệ vô cùng quý giá đối với Sadec District.

.

.

 

Art Director: Tu Phuong Thao
Photographer: Nguyen Hai Dong
_____
All rights reserved