Café Thamel

August 26, 2017

Trong các chuyến đi tìm kiếm các sản phẩm thủ công vùng châu thổ sông Mekong, đâu đó chúng tôi bắt gặp những điểm đến thú vị, xin được chia sẻ cùng các bạn. Lần này là một quán cafe tại Chiang Mai, Thái Lan.


Nếu không để ý kỹ hoặc tìm có chủ đích, rất khó để nhận ra quán cafe Thamel nằm ẩn mình trong Warorot – chợ thủ công mỹ nghệ lớn nhất ở Chiang Mai, Thái Lan.
Một tấm biển nhỏ đứng lẫn bên các tiệm vải sợi thủ công. Lách người qua những áo, mũ, túi, khăn ngồn ngộn. Bước lên bậc thang gỗ nhỏ hẹp lên tầng. Cafe Thamel hiện ra đặc quánh màu sắc và những món dùng đồ nội thất rất đặc biệt. (Mời các bạn xem không gian quán qua hình ảnh đăng kèm)
Cô chủ quán người Chiang Mai cởi mở chia sẻ, tiệm buôn và quán cafe này cô được thừa hưởng từ ba mẹ cô vốn là những nhà buôn lụa từ Nepal, Ấn Độ về Thái Lan. Đây chính là tiệm lụa đầu tiên của gia đình. Giờ cô đã có thêm một tiệm nữa cách đó vài bước chân thuộc dạng lớn nhất nhì Warorot. Căn gác của tiệm được chuyển đổi thành quán cafe từ 4 năm nay và là nơi tích giữ những kỷ vật, những nét văn hóa của Nepal và Ấn Độ.
Trên tường của Cafe Thamel là các bức vẽ của một nghệ sĩ là bạn thân của chủ quán. Người nghệ sĩ đã qua đời, những bức vẽ để lại là những kỷ vật vô giá với chủ quán và cô nói sẽ cố giữ bằng mọi cách.
Điều gây bất ngờ hơn cả cho chúng tôi ở cafe Thamel lại từ một cô gái phục vụ quán. Đang ríu rít một tràng tiếng Thái, bất ngờ cô quay sang chúng tôi “Các bác (!!!) từ Việt Nam sang chơi?” với tiếng nói ngòng ngọng, ngữ điệu và phát âm hoàn toàn không giống người Việt. Cô nói cô là người Việt, tên Việt Nam là Phạm Thị Bé, ông bà cô là người Hà Nội. Bé được sinh ta tại Udon Thani và cả gia đình chuyển đến sống ở Chiang Mai đã từ rất lâu. Chúng tôi hỏi: “Thế em đã về Việt Nam lần nào chưa?”. Bé trả lời “Cháu chưa về Việt Nam. Cháu cũng chưa về Thủ đô lần nào”.
Hôm sau, chúng tôi quay trở lại Thema để chụp một vài tấm hình sắp đặtgốm Chiang Mai thì phát hiện ở một góc quán có bày chiếc nón có thêu chữ “Huế – kỷ niệm”. Tiếc là hôm đó Bé không đi làm để chúng tôi hỏi, có phải chiếc nón là món đồ Bé mang đến quán hay không?

.

..

.

.

.

.

Chiang Mai, 31/12/2014

Art Director: Tu Phuong Thao
Photographer: Nguyen Hai Dong
_____
All rights reserved